Knowledge

Upgrade your CCTV technology to Comply with COVID

การตรวจสอบการเว้นระยะห่างทางสังคมในระบบขนส่งสาธารณะเป็นสิ่งสำคัญในการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสุขอนามัยช่วง COVID-19 ถึงแม้จะอยู่นอกเหนือจากสถานการณ์ในปัจจุบันก็ตาม การจัดการการเรื่องเข้าออกพาหนะเพื่อเดินทางในระบบขนส่งก็มีความสำคัญมากขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารพึงพอใจ ดังนั้นผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะควรให้มีการตรวจสอบการเข้าออกยานพาหนะโดยการใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบวิดีโออัจฉริยะ

ตัวอย่าง: เครื่องตรวจจับระยะห่างทางสังคมและ CVEDIA Talos Social Distancing เป็นแอปพลิเคชันกล้องที่ใช้การวิเคราะห์วิดีโอ AI เพื่อตรวจสอบโดยอัตโนมัติ เมื่อผู้โดยสารเข้าใกล้กันมากเกินไปและไม่รักษาระยะห่างที่สมควร และเชื่อมต่อกับระบบข้อมูลผู้โดยสารดิจิทัลในยานพาหนะ สามารถประกาศเพื่อเตือนผู้โดยสารให้ทราบถึงกฎระเบียบด้านสุขอนามัยได้

ที่มา: Eagle Eye Networks

การใช้หน้ากากป้องกันใบหน้ามีความสำคัญเช่นเดียวกับการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อจำกัด การแพร่กระจายของไวรัสในรถประจำทาง และรถไฟ การบังคับใช้กฎระเบียบด้านสุขอนามัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด แต่ยังเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งซอฟต์แวร์เฉพาะสำหรับการจดจำวัตถุสามารถช่วยในการเฝ้าระวังดังกล่าวได้

ตัวอย่าง: Face Mask Detector และ AI FaceDetect Deep เป็นแอพกล้องอัจฉริยะที่มีอยู่ใน Application Store ของเราที่ช่วยให้กล้องตรวจจับได้ว่ามีคนสวมหน้ากากอยู่หรือไม่แม้ในพื้นที่จำกัด และจากระยะไกล การติดตั้งระบบจดจำใบหน้าและตั้งอยู่ใกล้กับกล้องประตูรถไฟและรถประจำทางสามารถช่วยในการควบคุมการเข้าออกได้โดยอัตโนมัติ

การตรวจตั๋วโดยสารอย่างชาญฉลาด และป้องกันการหลบเลี่ยงค่าโดยสาร

การเดินทางโดยไม่มีตั๋วโดยสารที่ถูกต้อง ในระบบขนส่งสาธารณะเป็นปัญหาสำคัญสำหรับผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะหลายแห่งทั่วโลก การหลีกเลี่ยงค่าโดยสารไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจทำให้เกิดความสูญเสียด้านรายได้จำนวนหลายล้านบาททุกปี และนำไปสู่ความรู้สึกไม่เป็นธรรมและขาดความปลอดภัยในหมู่ผู้โดยสารที่จ่ายเงิน การตรวจสอบตั๋วโดยสารแบบอัตโนมัติด้วยกล้องวิดีโออัจฉริยะในรถไฟและรถเมล์สามารถช่วยลดการหลีกเลี่ยงค่าโดยสาร และลดภาระของพนักงานได้เช่น คนขับรถประจำทางไม่ต้องมาคอยตรวจสอบตั๋วโดยสารอีกรอบ

ตรวจจับการหกล้มและอุบัติเหตุได้อย่างรวดเร็วและช่วยเหลือโดยอัตโนมัติ

อุบัติเหตุและการหกล้มในรถไฟ และรถประจำทางมีหลายสาเหตุเช่น เนื่องจากการหยุดรถกะทันหันหรือเกิดจากการมึนเมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ และมีอาการเจ็บป่วย ผู้ขับขี่ไม่สามารถจับตาดูเหตุการณ์ภายในของรถได้ตลอดเวลาดังนั้นจึงมักตรวจพบเหตุการณ์ที่สำคัญล่าช้า และการดำเนินการช่วยเหลือล่าช้า เทคโนโลยีวิดีโออัจฉริยะที่ใช้ AI สามารถตรวจจับเหตุการณ์ได้โดยอัตโนมัติ และช่วยผู้โดยสารได้เป็นอย่างมาก

ตัวอย่าง: การตรวจจับการหกล้ม AI ช่วยให้กล้องวงจรปิดสามารถตรวจสอบพฤติกรรมของผู้โดยสารได้อย่างต่อเนื่องและตรวจจับว่ามีใครนอนหรือนั่งอยู่บนพื้นซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงเหตุฉุกเฉิน เมื่อตรวจพบเหตุการณ์ร้ายแรงระบบกล้องสามารถดำเนินการแจ้งเตือนผู้ขับขี่หรือเชื่อมต่อกับระบบควบคุมปฏิบัติการ หรือแม้กระทั่งการสั่งให้ชะลอหรือหยุดยานพาหนะ

ที่มา: SEMANTIVE

การดูแลรักษาที่นั่ง และความสะอาดภายใน ให้พร้อมใช้งาน

ประสบการณ์ของผู้โดยสารส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการรักษาความสะอาดภายในรถไฟและรถบัสตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืนและในช่วงเวลาเร่งด่วนถือเป็นความท้าทายสำหรับผู้ประกอบการในการจัดที่นั่งให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม กระจกแตกบนพื้นก่อให้เกิดอันตราย พนักงานซ่อมบำรุงมักไม่สามารถซ่อมแซมหรือดูแลรักษาความสะอาดได้ทัน นี่คือจุดที่เทคโนโลยีวิดีโออัจฉริยะเข้ามามีบทบาท

แอปพลิเคชันกล้องอัจฉริยะ เช่นการดูแลพื้นที่และ Neurala Brain Builder ใช้การวิเคราะห์วิดีโอ AI เพื่อตรวจจับวัตถุ และวิเคราะห์ชนิดของวัตถุ และปรับให้เข้ากับความต้องการเฉพาะของระบบขนส่งสาธารณะแอปพลิเคชันเหล่านี้สามารถตรวจจับสิ่งสกปรกหรือของเสียบนที่นั่งและบนพื้นแบบเรียลไทม์และแจ้งเตือนใช้เจ้าหน้าที่บริการเข้าทำความสะอาดได้

พิเศษ: การตรวจจับวัตถุที่ถูกวางทิ้งไว้

กระเป๋าและกล่องไร้เจ้าของที่ทิ้งไว้บนรถไฟและรถประจำทางอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารเนื่องจากอาจมีวัตถุระเบิด แม้ว่าอาจจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องระบุและเอาออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด AI-Lost ช่วยให้กล้องวงจรปิดสามารถตรวจจับวัตถุที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ซึ่งต้องสงสัยว่ามีวัตถุระเบิดหรือวัตถุอันตราย)

การป้องกันความรุนแรง และการดื่มแอลกอฮอล์

จุดประสงค์หลักของระบบกล้องวงจรปิดในรถไฟในปัจจุบันคือเพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกปลอดภัย อย่างไรก็ตามไม่มีมนุษย์คนใดสามารถติดตามและตรวจสอบข้อมูลวิดีโอจากกล้องทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน แต่ AI Video Analytics สามารถทำได้ ด้วยเทคโนโลยีระดับแนวหน้านั้นแทบจะไม่ จำกัด สิ่งที่สายตามนุษย์สามารถมองเห็นสามารถรับรู้และวิเคราะห์ได้จากกล้องวงจรปิดอัจฉริยะแม้ว่าจะต้องตรวจจับผู้โดยสารที่มีพฤติกรรมรุนแรงหรือเมาสุราก็ตาม

รู้รึเปล่า? กล้องวงจรปิดที่มีการตรวจจับสภาวะของอารมณ์ AI สามารถตีความจากการแสดงออกทางสีหน้าของมนุษย์เพื่อตรวจจับความพึงพอใจและความก้าวร้าว ดูข้อมูลเพิ่มเติมและค้นหาแอพกล้องที่เหมาะสมใน Application Store ของเรา – เพียงค้นหา “การตรวจจับอารมณ์”

ที่มา: Tribe

สรุป: กล้องวงจรปิดของคุณมีอะไรมากกว่าแค่บันทึกภาพวิดีโอ

ความต้องการด้านความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของการปฏิบัติงานในระบบขนส่งสาธารณะมีความซับซ้อนและท้าทายมากขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอันชาญฉลาดเพื่อให้แน่ใจว่าผู้โดยสารจะได้รับประสบการณ์ที่ดีในการในการใช้บริการในวันนี้และอนาคต

การเปิดใช้งานระบบกล้องที่มีอยู่ในรถประจำทางและรถไฟด้วย AI เพื่อให้ทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถเริ่มต้นได้ทันทีด้วยความเสี่ยงที่น้อยและการลงทุนต่ำ เยี่ยมชมร้านค้าแอปพลิเคชันของเราและค้นหาแอปพลิเคชันที่คุณต้องการเพื่อให้การเฝ้าระวังวิดีโอของคุณมีมาตรฐานที่ดีในอนาคต

 

 

 

เครดิตข้อมูลข่าวโดย :  https://www.securityandsafetythings.com

Join The Discussion